Bánh trung thu rầm rộ thị trường

Ảm đạm thị trường bánh trung thu

Banh Trung Thu - Ngay từ giữa tháng Bảy (âm lịch) trên nhiều tuyến phố chính của Hà Nội đã tràn ngập sắc màu các thương hiệu bánh Trung thu nổi tiếng trong nước. Tuy nhiên, do suy giảm kinh tế nên sức mua của người dân trước tết Trung thu năm nay rất ảm đạm…Chuẩn bị cho tết Trung thu năm nay, nhiều công ty vẫn đánh giá sức tiêu thụ không thua năm ngoái nên chuẩn bị sẵn sàng cho sản phẩm của mình. Ông Nguyễn Xuân Luân, Phó Tổng Giám đốc Công ty Kinh Đô cho biết, từ đầu tháng Tám dương lịch, các đại lí, điểm bán đã liên hệ với nhà phân phối của Công ty để đặt hàng. Chính vì thế, năm nay Kinh Đô vẫn tung ra thị trường khoảng 2.100 tấn bánh Trung thu, tăng 5% so với năm ngoái. Năm nay để thu hút khách, Kinh Đô còn ra mắt bộ sản phẩm mới “Trăng vàng”, với thành phần nguyên liệu thượng hạng như sò điệp Nhật xốt X.O, cua Huỳnh Đế, tôm càng Bách Hoa, gà quay Tứ quý. Giá cao nhất của sản phẩm là bánh Trăng vàng Kim Cương 2,2 triệu đồng/hộp.

Nếu Công ty Kinh Đô giới thiệu vỏ hộp bánh Trăng vàng được thiết kế tỉ mỉ, độc đáo trên chất liệu gỗ… làm quà tặng thì Bibica lại đánh vào giới đại chúng khi tung ra thiết kế bao bì hai trong một: Hộp đựng bánh là những chiếc lồng đèn xinh xắn cho các bé, đáp ứng nhu cầu tiết kiệm chi tiêu. Công ty Bibica cũng đưa ra thị trường khoảng 525 tấn sản phẩm. Theo các nhà sản xuất, do giá nguyên liệu tăng cao (đường, bột, trứng, bao bì… tăng từ 5 - 20%) nên giá bán bánh Trung thu tăng khoảng 5 - 10% so với cùng kì năm ngoái. Giá của dòng bánh bình dân dao động khoảng 100 - 400 nghìn đồng/hộp (bốn bánh), bánh cao cấp giá dao động từ 1 - 2,2 triệu đồng/hộp.

Đứng đầu bảng giá năm nay vẫn là thương hiệu bánh Trung thu Long Đình, hương vị đặc trưng của bánh Trung thu Hồng Kông, với tám loại hương vị trà xanh, đậu đỏ, sen trắng, đậu xanh, tảo biển, lá dừa, hạnh nhân, khoai môn và hạt dẻ. Long Đình có giá dao động từ 400 nghìn đồng/hộp hai bánh đến 980 nghìn đồng/hộp sáu bánh. Đặc biệt, Long Đình Nguyệt quý, hộp tám bánh có giá 1.380.000 đồng và Long Đình An quý với tám bánh cùng rượu ngon, trà quý có giá gần 3,7 triệu đồng.

Trong khi các thương hiệu chạy đua với nhiều phong cách độc đáo, mới, lạ, kết hợp hương vị Âu - Á, hiện đại - cổ truyền... thì bánh Trung thu của Công ty Hữu Nghị lại thiên về các giá trị truyền thống trong bột nếp, bột đậu xanh, hạt sen, đậu đỏ… phù hợp với người tiêu dùng bình dân. Giá các sản phẩm bánh Trung thu của Công ty Hữu Nghị dao động từ 280 nghìn đồng/hộp sáu bánh đến gần 700 nghìn đồng/hộp chín bánh. Song song với các thương hiệu bánh có tiếng như Bảo Minh, Thu Hương bakey, Hữu Nghị, Kinh Đô, Hà Nội… thì bánh cổ truyền làm thủ công cũng góp mặt với nhiều mẫu mã quen thuộc, giá dao động từ 20 - 30 nghìn đồng/chiếc (dẻo chay), bánh nhân thập cẩm từ 40 - 60 nghìn đồng/chiếc.

Nhìn chung, mặt hàng bánh Trung thu năm nay rất đa dạng, phong phú về mẫu mã, chủng loại cũng như chất lượng, nhưng theo chị Hoàng Linh, nhân viên bán hàng của thương hiệu bánh Long Đình trên đường Giảng Võ thì đến thời điểm này so với năm trước lượng hàng bán ra kém hơn nhiều. Khách của Long Đình chủ yếu mua sản phẩm bình dân có giá dưới 1 triệu đồng, còn những sản phẩm giá cao bán được rất ít. Chị Hà, chủ đại lí bánh Trung thu ở quận Cầu Giấy phàn nàn: “Hai năm trước, tới thời điểm này tôi bán được rất nhiều bánh nhưng năm nay rất chậm, hàng cao cấp lại càng ít người mua”. Bà Xuân, chủ đại lí bánh Trung thu đường Nguyễn Văn Cừ cho biết: Năm nay, tôi bán được chủ yếu bánh đóng hộp từ 4 - 6 bánh của Thu Hương bakey, Kinh Đô, Hữu Nghị ở mức giá bình dân từ 200 - 400 nghìn đồng/hộp.

Để không còn định kiến bánh Trung thu là siêu ngọt, siêu ngậy, năm nay hầu hết các doanh nghiệp đều đầu tư cho công thức giảm ngọt, ít béo, sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật và chú trọng dòng bánh dành cho người ăn kiêng và bệnh tiểu đường. Đồng thời để khuyến khích sức mua người dân, hầu hết các công ty đều có chiến lược giảm giá (tới 20%) và có nhiều hình thức khuyến mại, tặng quà, mang bánh tới tận địa chỉ người mua yêu cầu nhưng sức mua của thị trường bánh Trung thu tại Hà Nội đến thời điểm vẫn này vẫn giảm so với những năm trước.
Nguồn: Tết Trung Thu
Bánh Trung Thu sưu tầm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Web giới thiệu các loại bánh trung thu Việt Nam. Giới thiệu đại lý-nhà phân phối và điểm bán bánh trung thu tại Hà Nội, TP HCM và các tỉnh thành khác. Bánh trung thu kinh đô và bánh trung thu hữu nghị; bánh trung thu long đình là những thương hiệu nổi tiếng tại VN. Bánh trung thu hà nội; bánh trung thu givral bánh trung thu bibica được người tiêu dùng tin chọn trong nhiều năm liên tục. Bánh trung thu Brodard và bánh trung thu Như Lan cũng là thương hiệu được khách hàng lựa chọn và tin dùng. Bánh trung thu Nguyễn Sơn hay bánh trung thu Thu Hương là những thương hiệu mới nổi. Bánh trung thu Bảo Minh; bánh trung thu Hải Hà đang trên đà đi lên khẳng định tầm vóc thương hiệu.
Mời bạn gửi thông tin liên hệ hoặc những lời bình luận-nhận xét: